tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ

Được bác sĩ thông báo những yếu tố nguy cơ có thể gặp trong lứa tuổi của mình. Tạo điều kiện để bác sĩ nắm được khám sức khỏe định kỳ cho công ty, từ đó có thể theo dõi dễ dàng những biến đổi (so với trước và sau này). Tầm soát sớm bệnh tật giúp điều trị bệnh kịp thời và hiệu quả. Khám và cho hướng điều trị các bệnh tật mãn tính mà khách hàng đang mắc phải.

Đánh giá tình hình chung và phân loại sức khỏe.

Có rất nhiều bệnh lý nguy hiểm thường không biểu hiện triệu trứng rõ ràng cho đến khi phát triển đến giai đoạn muộn, gây nguy hiểm tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Tại Việt Nam, đa phần bệnh lý ung thư được điều trị ở giai đoạn muộn, trong khi đó nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn khởi phát thì có thể đạt tỉ lệ thành công cao hơn, giảm thiểu chi phí, thời gian điều trị và những đau đớn. Ví dụ như: ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư vú, tuyến tiền liệt, tử cung, cổ tử cung,…Tuy nhiên một số bệnh ung thư trong nhóm kể trên vẫn có khả năng chữa khỏi nếu được tầm soát và phát hiện sớm.

Với tốc độ phát triển kinh tế nhanh, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã phát sinh ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của con người như: ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nước, thực phẩm không an toàn, lối sống không lành mạnh, …. Đã gây ra nhiều căn bệnh đe dọa con người. Trong đó có rất nhiều bệnh diễn tiến âm thầm trong nhiều năm mà chỉ được phát hiện khi có triệu chứng nặng. Vì vậy việc khám sức khỏe định kỳ là việc rất cần thiết cho tất cả mọi người. Thông qua thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh… giúp chúng ta phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe trước khi có biểu hiện bệnh. Các bệnh lý sẽ có lợi thế hơn khi được điều trị ở giai đoạn sớm như: cao huyết áp, tăng cholesterol và mỡ trong máu, bệnh lý tim mạch, đái tháo đường.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Đó là câu ông bà ta xưa đã để lại, có một lối mòn trong suy nghĩ của người Việt chúng ta. Đó chính là bao giờ ốm, đau đớn hoặc có biểu hiện ra bên ngoài mới đi đến bác sĩ. Điều đó lý giải vì sao hầu hết các ca ung thư tại Việt Nam đều dẫn đến hệ quả đáng tiếc.

Phòng hơn tránh, câu nói đó chưa bao giờ sai, dù trong trường hợp nào. Với sức khỏe nói chung, với ung thư nói riêng, phòng tốt nhất chính là khám sức khỏe định kỳ ít nhất một năm một lần. Sớm phát hiện ra những bất thường của cơ thể, sớm đưa ra được cách thức phù hợp để điều trị và có cơ chế dinh dưỡng bảo vệ tốt nhất.

Khám sức khỏe định kỳ – giải pháp kinh tế

Thường chúng ta vẫn hay lăn tăn về khoản tiền sẽ phải chi trả cho một lần khám sức khỏe định kỳ. Một khoản tiền trước mắt được đưa ra cho “gia sản” lớn nhất cuộc đời – sức khỏe. Không có sức khỏe sao có thể làm ra tiền, không có sức khỏe cũng không có cơ hội để hưởng thụ những đồng tiền ấy.

Hãy nói đến một vấn đề thực tế hơn, so sánh một lần đi khám sức khỏe định kỳ với việc phải vào viện điều trị, con số chênh nhau không tính đến gấp đôi, gấp ba mà có lẽ còn nhiều hơn nữa đối với những ca bệnh nặng. Nhưng nếu có khám sức khỏe định kỳ việc phát hiện sớm, tác động sớm, chi phí chữa bệnh rõ ràng sẽ ít hơn.

Phòng ngừa bệnh tật một cách hiệu quả

Người ta vẫn nói rằng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, có thể coi đây là câu nói thể hiện đầy đủ nhất ý nghĩa của việc khám sức khỏe định kỳ. Hơn ai hết, chúng ta hiểu rằng quy trình thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp mỗi người nắm bắt tất cả những vấn đề hiện có trong cơ thể. Qua đó, bác sĩ không chỉ thông báo cho bạn các chỉ số cơ thể, mà còn tư vấn, dự báo khả năng phát bệnh bất kỳ của mỗi người đồng thời đưa ra lời khuyên về việc thay đổi lối sống, kiểm soát trọng lượng cơ thể, tiêm chủng vắc xin hay bổ sung các dưỡng chất cần thiết,… Tất cả đều phải phù hợp với lứa tuổi và tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Thiết lập hồ sơ bệnh án đầy đủ nhất

Nếu bạn đã từng mắc một căn bệnh nghiêm trọng, các bác sĩ chịu trách nhiệm điều trị cho bạn sẽ cần tham khảo hồ sơ bệnh án trước đây để đưa ra quyết định về việc điều trị sau này. Đây là việc quan trọng nhằm tránh các biến chứng trong quá trình chữa bệnh, đồng thời đưa ra liệu trình điều trị hiệu quả. Do đó, việc thăm khám sức khỏe định kỳ hàng năm sẽ giúp bạn thiết lập một hồ sơ bệnh án đầy đủ nhất, vừa giúp ích cho các bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị, vừa tiết kiệm được thời gian và chi phí cho các kiểm tra trong trường hợp khẩn cấp.

>> Chia sẻ thêm thông tin: Khám sức khỏe doanh nghiệp tại Thu Cúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *