Các nguyên tắc khi thiết kế phòng thờ theo phong thủy

Thiết kế phòng thờ theo phong thủy

Thiết kế phòng thờ không chỉ đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, hợp thời đại, mà còn phải thể hiện sự trang nghiêm, tôn kính với những người đã khuất, ngoài ra khi thiết kế phòng thờ còn phải tuân thủ theo các nguyên tắc phong thủy nhằm mang đến những điều tốt lành cho gia đình. Dưới đây là một số nguyên tắc trong thiết kế phòng thờ theo phong thủy mà Kiến Trúc A88 muốn chia sẻ với quý vị.

Các nguyên tắc thiết kế phòng thờ theo phong thủy:

1. Vị trí đặt bàn thờ: 

Dù là nhà ở truyền thống hay hiện đại, bàn thờ cũng luôn phải đảm bảo được đặt tại vị trí cao nhất, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên. Tuyệt đối tránh đặt bàn thờ ở những vị trí sau:

– Không đặt bàn thờ sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.

– Không đặt bàn thờ gần lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy gia đình sẽ ít có may mắn, tài lộc.

– Không đặt phòng thờ gần nhà vệ sinh để tránh khí xấu khuếch tán, cũng như phải tránh đặt phòng thờ dọc với phòng vệ sinh, bể phốt vì sẽ lần vào mạch khí thẳng đứng.

Thiết kế phòng thời theo phong thủy
Thiết kế phòng thời theo phong thủy

2. Hướng đặt bàn thờ

Bàn thờ thuộc âm tính và mang tính chất hướng nội, bởi vậy hướng của bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để tạo nên sự hài hòa âm dương. Ngoài ra, bạn nên xem xét kỹ để hợp với chủ nhà theo Bát trạch minh cảnh. Và hướng tốt nhất để đặt bàn thờ là Tây Bắc, bởi hướng này tượng trưng cho mặt trời mọc. 

3. Màu sơn tường

Đối với phòng thờ, bạn nên lựa chọn những màu sơn trầm làm chủ đạo như màu nâu, màu vàng, màu gỗ và một chút màu kem. Tùy vào màu sơn nhà tổng thể cũng như tuổi tác, cung mệnh của gia chủ để có sự phối màu, chuyển màu hợp lý cho phòng thờ. 

Thiết kế phòng thờ theo phong thủy
Thiết kế phòng thờ theo phong thủy

4. Nội thất phòng thờ

Khi thiết kế phòng thờ, bạn nên chọn những nội thất nhẹ nhàng, đơn giản những vẫn tạo được sự thanh lịch để tạo sự tĩnh lặng và tôn nghiêm. Trong phòng thờ các đồ nội thất như tủ, bàn thờ, sập, bàn ghế phải có kích thước tương xứng với không gian trong phòng. Kích thước tủ thờ không nên quá to gây cảm giác hoành tráng không cần thiết , cũng không nên “lọt thỏm” nhỏ bé trong phòng.

Vật liệu và màu sắc của tủ, bàn thờ cúng cũng phải phù hợp, nên sử dụng các màu trầm, tốt nhất là màu gỗ nâu đậm. Các chi tiết kiến trúc nôi thất (sàn nhà, trần nhà, của sổ, hệ thống chiếu sáng…) hay các vật dụng đồ thờ ( bát nhang, đèn nến, lọ hoa..) nên lựa chọn thật tỉ mỉ và bày trí thật cân đối với nhau.

Kiến Trúc A88 là công ty chuyên thiết kế thi công nội thất biệt thự, nhà ở, chung cư, văn phòng, khách sạn…. Qúy khách có nhu cầu tư vấn thiết kế nội thất vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *